Trị thâm

Nguyên nhân gây ra thâm mụn

Tác giả:
Nguyễn Việt Bắc
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
24/03/2016
Lần cập nhật cuối:
20/07/2020
Số lần xem:
3208

Đối với nhiều người, vết thâm do mụn gây ra là một nỗi ám ảnh vì thời gian tồn tại của chúng trên da chúng ta còn dai dẳng hơn mụn.  Tuy nhiên, những nguyên nhân gây ra thâm mụn thực sự đứng đằng sau những vết thâm xấu xí ấy thì không phải ai cũng hiểu rõ để có phương pháp điều trị đúng cách.

het-mun-tu-thien-nhien1 Nguyên nhân gây ra thâm mụn Nguyên nhân gây ra thâm mụn Nguyên nhân gây ra thâm mụn Nguyên nhân gây ra thâm mụn Nguyên nhân gây ra thâm mụn

Da nhiễm sắc tố:

Nồng độ melanin cao có thể đột ngột gây ra những vết thâm đen xấu xí, khó mờ đi được trong vài tuần, thậm chí là vài tháng. Những tế bào tạo sắc tố trong da có thể sản sinh ra nhiều loại vết thâm, tùy thuộc vào màu da và chủng tộc, bạn sẽ bị một dạng nào đó của nhiễm sắc tố.

Trong trường hợp da dầu bẩm sinh sẽ dẫn đến mụn – một dạng của viêm da. Viêm sẽ làm gia tăng nhiễm sắc tố, sinh ra những vết thâm đen ngay tại vị trí trước đó bị mụn. Những vết thâm đen này thậm chí còn có thể kéo dài hơn mụn, nhưng những vết thâm này sẽ không tồn tại vĩnh viễn.Vết thâm được tạo ra từ nhiều yếu tố, bao gồm: yếu tố bên ngoài như viêm nhiễm, chấn thương, cắt vào da hoặc yéu tố bên trong như tăng nồng độ nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể. Thêm vào đó, việc phơi nắng làm cho da tăng cường sản xuất sắc tố melanin, tạo ra những vết thâm, nám má, tàn nhàng và chấm tàn nhang do di truyền.

Tính nhạy cảm:

Yếu tố nhạy cảm khiến cho da dễ bị viêm và từ đó dẫn đến những vết thâm. Nguyên nhân của viêm là do  sự tăng lên của các tế bào máu tại vị trí bị tổn thương để chữa lành vết thương. Bất cứ loại hình nào như mụn, vết côn trùng đốt, bầm tím, ban đỏ hay dị ứng đều là những dạng tổn thương viêm thường gặp và bất kỳ dạng nào cũng có thể gây ra vết thâm.

Mặt khác, nóng cũng góp phần tạo viêm. Vì vậy, cần tránh thời tiết nóng, bỏng hoặc các nguồn nóng quá mức. Khi bị cháy nắng và sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da có các thành phần kích ứng, không hợp với cơ thể cũng có thể sinh ra vết thâm.

Điều trị mụn không đúng cách

Không ai lại muốn có những vết thâm mụn xấu xí ở trên mặt cả,tuy nhiên nguyên nhân thường gặp nhất trong đời sống thường ngày dẫn đến thâm mụn lại chính là do chúng ta. Chính vì nôn nóng muốn “tống khứ” những vết mụn đáng ghét đi mà nhiều người trong chúng ta đã điều trị sai cách như nặn mụn hay gây tổn thương đến vết mụn. Hơn nữa, việc vệ sinh da mặt là rất quan trọng vì nếu da mặt không được về sinh đúng cách sẽ làm cho mụn sưng lên trầm trọng hơn và dễ gây ra vết thâm hơn.

Xem thêm: Sản phẩm trị mụn không để lại thâm mụn hiệu quả.Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *