Trị mụn

Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn

Tác giả:
Nguyễn Việt Bắc
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
31/03/2016
Lần cập nhật cuối:
20/07/2020
Số lần xem:
1653

Có một số nguyên nhân nó đã góp phần cho sự phát triển của mụn trong đó có Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn . Vấn đề  là sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong chân lông , điều này dẫn đến việc hình thành sự tắc nghẽn và gây mụn. Sự tắc nghẽn này nó đã làm cản trở sự di chuyển bình thường  của tế bào da , chất nhờn, lông , kết quả là sự phình to  lên và vỡ nang lông. Nang lông bị vỡ ra làm cho các  tế bào chết và chất nhờn  đổ ra trên bề mặt  da, gây sưng  và viêm.
Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn Nguyên nhân xuất hiện mụn do hóc-môn
Propionibacterium acnes, là một loại vi khuẩn thường sống kí sinh trong các nang lông trên bề mặt da, cũng là một trong những tác nhân gây mụn. Vi khuẩn này chúng tạo ra những chất gây ửng đỏ da và viêm. Chúng cũng tạo ra  enzym, làm biến đổi chất nhờn từ  tuyến tiết ra dầu trên da và trở thành những  chất gây kích ứng. Những chất này càng làm cho nơi bị viêm trở nên nghiêm trọng.
Một số loại hóc-môn,còn  được gọi là androgens, cũng là một trong số nguyên nhân gây ra mụn trên da. Androgens là hóc-môn sinh lý nam, có ở cả nam và nữ nhưng ở Nam nhiều hơn Nữ. Androgens gây ra hai điều:
Đầu tiên, chúng làm cho tuyến  nhờn trên da phình to ra.
Thứ hai, chúng làm các tuyến này tiết ra nhiều chất nhờn hơn. Sự gia tăng trong việc tiết chất nhờn càng làm cho sự tắc nghẽn của lỗ chân lông  trở nên tệ hơn và trở thành nguồn thức ăn chính cho vi khuẩn. Lượng androgens tăng nhiều ở tuổi Dậy thì, đây là lí do thanh thiếu niên bắt đầu có nhiều lông trên người, làm cho  Nam giới xuất hiện râu trên mặt và giọng trầm ấm hơn. Nhưng sự gia tang loại hóc-môn đột ngột này cũng là nguyên nhân chính gây ra mụn ở tuổi dậy thì.

Estrogens, là một loại hóc-môn nữ, đây là loại hóc-môn chính giúp mụn phát triển hơn ở nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ đó là do sự thay đổi của một lượng estrogens trong cơ thể. Đây chính lí do tại sao mụn ở nữ giới có thể mất đi hoặc tăng them trước và sau chu kì kinh nguyệt. Các Bác sĩ có thể khuyến khích sử dụng các loại thuốc tránh thai chứaestrogen để trị mụn.

 Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *