Trị mụn

Mụn cóc thông thường và những phương pháp điều trị mụn cóc

Tác giả:
Nguyễn Việt Bắc
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
18/03/2018
Lần cập nhật cuối:
01/08/2020
Số lần xem:
3310

Mụn cóc dạng nhẹ thường xuất hiện ở tay, chân ở dạng mụn nhỏ. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hay sức khỏe nhưng vẫn phải điều trị mụn cóc dứt điểm.

Mụn cóc là gì

Mụn cóc là những u nhỏ lành tính ở lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi. Nguyên nhân hình thành bởi nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc xuất hiện ngay hoặc có thể phát triển trong nhiều tháng mới có hình dạng rõ rệt.

trị mụn cóc
Mụn cóc thường xuất hiện ở chân và tay

Loại mụn này có thể gặp ở các lứa tuổi khác nhau. Tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn ở con trẻ cao hơn vì vấn về vệ sinh. Chúng nô đùa, thường xuyên làm trầy trớt chân tay, hay đi chân đất, cắn móng tay, nghịch đất cát,… Virus HPV tồn tại ở những nơi ẩm ướt – nên việc đi chân đất ở những nơi này sẽ dễ bị mụn cóc bàn chân hơn. Mụn cóc cũng xuất hiện ở vị trí móng tay, chân… Có thể lây lan qua đường vệ sinh, dụng cụ cá nhân.

Các loại mụn cóc hay mắc phải

Mụn thông thường

trị mụn cóc
Mụn cóc nổi sần lên bề mặt da, thậm chí thấy vết như chân mụn

Là các cục sẩn cứng nhô trên da. Chúng có bề mặt sần sùi, đường kính hình tròn khoảng 2mm tới vài cm, cùng màu da hoặc mang màu xám. Có thể gặp mụn cóc này ở bất cứ vùng nào trên da, thường gặp nhất là ở bàn tay, chân do chung đụng phổ thông. Mụn thông thường xuất hiện ở trẻ em tuy không gây hại nhưng cần điều trị mụn cóc để không có cảm giác đau, khó chịu

Mụn phẳng

trị mụn cóc
Mụn cóc phẳng lâu mới nổi lên

Là các sần nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được. Kích thước từ 1mm tới 5mm, màu vàng nâu. Loại mụn cóc này thường lây lan nhanh nên thường sở hữu vài chục tới hàng trăm dòng mọc trên da. Lúc mọc thành vệt dài gọi là hiện tượng Koebner. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ. Khi mụn cóc đã lây lan phổ quát, việc điều trị mụn cóc cần được thực hành nhiều lần rất mất thì giờ.

Các phương pháp điều trị mụn cóc

Mụn cóc thông thường không đáng quan ngại về sức khỏe, tuy nhiên cũng gây nên mất thẩm mỹ. Không điều trị mụn cóc dứt điểm, xảy ra tình trạng lây lan sẽ tốn kém thời gian hơn. Để trị mụn cóc thông thường, không cần đến bác sĩ thăm khám. Chúng ta hoàn toàn dùng các nguyên liệu tự nhiên để trị mụn cóc dứt điểm. Cùng điểm qua ba phương pháp điều trị mụn cóc tại nhà sau đây:

Gừng tươi trị mụn cóc hiệu quả

Công thức bài thuốc trị mụn cóc từ gừng tươi cực kì đơn giản. Các bạn chuẩn bị 2 nhánh gừng tươi. Rửa sạch và giã nát. Dùng cả nước và bã chà lên các vùng da bị mụn cóc. Mỗi ngày làm từ 2-3 lần. Sau 3 ngày đến một tuần mụn sẽ rụng đi và không tái phát. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc trị mụn cóc quay trở lại nữa.

Bài thuốc trị mụn cóc từ lá tía tô

trị mụn cóc
Lá tía tô trị mụn cóc rất dễ thực hiện

Cũng đơn giản như dùng gừng, trị mụn cóc từ lá tía tô dễ làm tại nhà. Chuẩn bị một nắm nhỏ lá tía tô rửa sạch giã lấy nước. Dùng hỗn hợp này xoa nhẹ lên mụn cóc. Sau thời gian không lâu và dùng kiên trì, mụn cóc sẽ biến mất.

Trị mụn cóc từ tỏi

Chuẩn bị 2 nhánh tỏi thái lát hoặc giã nhỏ để đắp lên vết mụn cóc. Thời gian để bài thuốc trị mụn cóc từ tỏi phát huy từ tỏi từ 15-20 phút. Vì vậy dùng băng gạc cố định tỏi trên vùng mụn cóc lại. Trong tỏi có nhiều hoạt chất kháng sinh, chống nấm, virus hiệu quả nên tỏi có tác dụng trị mụn. Vì vậy trị mụn cóc bằng tỏi sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt trông thấy.
Lưu ý khi dùng tỏi trị mụn cóc là trong tỏi có tính cay nóng, dễ gây bỏng cho da. Vì vậy cách an toàn cho làn da là nên bôi một lớp mỡ lợn hoặc kem mỡ trước. Sau đó mới đắp tỏi lên.
Ngoài 3 phương pháp trên còn một số cách trị mụn cóc từ thiên nhiên khác mà ông bà ta truyền lại. Với mụn cóc trường hợp nặng, mọc thành từng chùm, lây lan nhiều thì bạn nên đến bác sĩ để điều trị tốt hơn. Khi dùng những cách tự nhiên chỉ nên áp dụng dạng nhẹ, mới chớm, mụn cóc đơn lẻ.Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *