Trị mụn

Cách phòng tránh và xử lý mụn đỏ

Tác giả:
Nguyễn Việt Bắc
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
30/03/2016
Lần cập nhật cuối:
20/07/2020
Số lần xem:
1515

Một trong những điều làm mất thẩm mỹ và làm cho nhiều người cảm thấy mặc cảm, mất tự tin đó là bệnh mụn đỏ (còn gọi là trứng cá đỏ). Trước đây, mụn đỏ thường khó trị nhưng ngày nay việc chữa trị mụn đỏ đã trở nên dễ dàng hơn nhờ áp dụng những phương pháp điều trị mới. Cách phòng tránh và xử lý mụn đỏ như thế nào?

Cách phòng tránh và xử lý mụn đỏ Cách phòng tránh và xử lý mụn đỏ

Thật ra từ mụn đỏ (tên khoa học là Acne rosacea) đã sử dụng từ lâu, chưa thật chính xác lắm vì là bệnh có liên quan đến mạch máu, gây đỏ da, giãn mao mạch. Bệnh này xảy ra ở người trên 30 tuổi, phụ nữ thường gặp nhiều hơn ở nam giới, nhưng khi nam giới đã bị bệnh này thì thường nặng hơn ở phụ nữ.

Sự liên quan giữa mao mạch và mụn dễ hình thành mụn đỏ.

Đầu tiên, bệnh nhân thường bị cơn đỏ mặt, cằm, đỏ mũi, nhất là khi yếu tố kích thích như: Sức nóng, tâm lý, thần kinh, uống bia, ruợu, uống nước nóng, ăn nhiều gia vị cay, ăn thức ăn nóng.

Cơn đỏ mặt cứ lặp đi lặp lại rất nhiều lần, trở nên thường xuyên hơn, dần dần làm giãn mao mạch. Thỉnh thoảng có những nhân của mụn mủ được tạo thành trên chỗ bị đỏ (Rosacea), đến lúc đó gọi là mụn đỏ (Acne rosacea) Cách 

 Tiến triển

Thông thường thì da bị đỏ thường chịu ảnh hưởng của vài nguyên nhân đã kể ở trên, cứ tăng lên rồi lại giảm đi. Người bị mụn thường hay mọc đi mọc lại rất nhiều lần. Đôi khi sự phát triển nhiều nhất là mô liên kết ở phần da trung bì khiến cho mũi bị phồng nhô to hơn, đỏ hơn, nên được gọi là mũi cà chua. Có khi người bị trứng cá đỏ kèm theo viêm giác mạc, viêm khóe môi, da nhờn nứt vùng hậu môn, sinh dục vì thiếu vitamin B2.

Cách phòng tránh và xử lý mụn đỏ Cách phòng tránh và xử lý mụn đỏ

Cách điều trị

– Tránh các yếu tố kích thích dễ làm bệnh phát triển thêm.

– Nếu thiếu vitamin B2 thì cần cung cấp ngay.

–  Phải giữ da sạch sẽ thoáng mát

– Nên đội mũ rộng vành và đeo khẩu trang khi đi ra nắng.Đặc biệt không dùng tay để sờ lên chỗ bị đỏ vì có thể gây nhiễm trùng

– Uống và bôi thuốc theo y,bác sĩ.Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *