Chăm sóc da

Kỹ năng mềm sinh viên không thể không biết: Xử trí vết thương trầy xước, ngã xe

Tác giả:
Decumar
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
08/09/2016
Lần cập nhật cuối:
27/01/2021
Số lần xem:
6594

Có không ít các bạn trẻ đến khám vết xây xát da sau 2-4 tuần trong tình trạng đau nhức, bàn chân sưng nề viêm tấy mủ, bề mặt vết thương khô đóng cứng, đau đớn không đi lại được… Nguyên nhân đôi khi là do cách xử trí sai lầm ban đầu như dùng thuốc bôi để mau lành vết thương không đúng cách. Có thể kể đến như đổ oxy già lên vết thương, rắc thuốc kháng sinh, đắp lá thuốc, bôi povidine đậm đặc… và quan niệm “để hở vết thương cho vết thương mau khô lành”.
1
Vết thương trầy xước nếu không xử trí đúng cách có thể gây sưng nề, sẹo xấu…  Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Như Lan cho biết, thông thường sau khi bị tai nạn ngã xe, hoặc trầy xát ngoài da ta nên xử trí theo các bước như sau:
– Mở vòi nước sinh hoạt ở nhà cho chảy liên tục lên vết thương vừa giúp giảm đau và dòng chảy nước sẽ làm trôi đất cát dơ. Có thể làm sạch tạm thời vết thương dưới dòng nước chảy bằng xà phòng tắm.
– Rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc kết hợp với Povidine pha loãng.
– Đắp gạc, hoặc bôi kem Silvirin, hoặc bôi dầu mù u, hoặc kem có kháng sinh (Fucidine, Tetra…).
– Sau đó đắp gạc vô trùng lên vết thương, dán băng keo (không băng quấn vết thương quá kỹ). Mục đích là tạo một lớp ẩm trên bề mặt vết xây xát da, giúp không đau, vết thương mềm mại không đóng mày khô, mau lành, hạn chế sẹo xấu.
“Chúng ta nên biết rằng nếu rửa oxy già hoặc cồn hay Povdine trực tiếp lên vết thương sẽ làm tổn thương các mô hạt, tế bào da… làm vết thương lâu lành sẹo xấu. Bên cạnh đó, khi để vết trầy xước đóng mày khô, dịch viêm không thoát ra được dễ làm viêm nhiễm vết thương, nhiễm trùng nặng nề…”, bác sĩ Xuân Anh nhấn mạnh.
hinh-nen-phim-hau-due-mat-troi
Cũng theo bác sĩ Như Lan, chúng ta nên thay băng ngày một lần. Ta có thể đổ nước muối hoặc nước máy lên vết thương trước khi thay băng giúp gạc không dính vào vết thương lúc tháo băng ra. Trong trường hợp vết thương dơ, viêm đỏ nên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng, uống kháng sinh, kháng viêm.
Nếu như vết thương đóng mày khô không cần phải tiểu phẩu, chúng ta có thể tự xử lý để vết thương tróc hết mày khô và không gây đau nhức. Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý pha Povdine ngày một lần, bôi Silvirin dày lên vết thương, băng kín vết thương sạch. Sau vài ngày vết thương sẽ mềm ra và tróc hết mày khô.
Sau đó bôi Decumar lên vết thương đã xe mặt, giúp da mau lên da non và ngăn ngừa để lại những vết thâm sẹo. Giữ vết thương trong môi trường sạch, ẩm sẽ mau lành.Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *