Chăm sóc da

Nên ăn gì khi gặp phải tình trạng bị trầy xước da

Tác giả:
Đỗ Thị Lý
Tham vấn Y khoa:
Tiến sĩ. Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Như Lan
Ngày đăng:
24/05/2019
Lần cập nhật cuối:
18/07/2019
Số lần xem:
2238

Nếu không chăm sóc kĩ, những vết trầy xước có thể rất lâu lành, có thể còn nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Vậy bị trầy xước da nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.

1. Những nhóm thực phẩm nên tốt cho da bị trầy xước

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi bị trầy xước da nên ăn gì, ta nên biết được nhóm thực phẩm nào tốt cho các vết trầy xước trên da.

Bị trầy xước da nên ăn gì?
Bị trầy xước da nên ăn gì?
  • Protein: Đây là nhân tố chính trong quá trình lành vết thương, tái tạo da và tái tạo mạch máu. Chỉ cần bổ sung thêm một lượng protein phù hợp thì vết xước trên da sẽ nhanh lành hơn. Tuy vậy thì ta cũng không nên quá lạm dụng protein. Một số loại thực phẩm giàu protein tốt để lành vết xước trên da là thịt, cá, sữa, trứng, đậu nành, vv…
  • Thực phẩm chứa Vitamin nhóm B, C: Vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới, giúp vết thương mau lành. Riêng Vitamin C lại gây tác động tốt lên việc lành vết xước, vết thương, chống nhiễm trùng và mưng mủ, tăng cường sức đề kháng… Những loại thực phẩm giàu vitamin B và C là thanh long, bưởi, quýt, cam, đu đủ, vv…
  • Sắt, kẽm: Sắt và kẽm cũng là những khoáng chất giúp cho vết thương mau lành, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn và tạo máu. Thực phẩm giàu chất sắt là những món thịt và rau củ có màu đỏ như thịt bò, củ dền… trong khi ngũ cốc, hạt vừng, rau xanh, vv…

2. Khi bị trầy xước da nên ăn gì?

2.1. Nghệ

Nghệ giúp cho các vết thương trở nên mau lành hơn
Nghệ giúp cho các vết thương trở nên mau lành hơn

Thường khi bị trầy xước, vết thương hở mụn, người ta thường bôi nghệ để mau lành vết thương. Ngoài ra, những món ăn từ nghệ cũng giúp các vết trầy xước mau lành và không để lại sẹo.

Trong nghệ có chứa rất nhiều curcumin. Đây là hoạt chất có tác dụng hạn chế sự hình thành của sẹo. Tinh chất nghệ còn giúp sản sinh ra collagen và elastin giúp làm đầy sẹo lõm, liền sẹo, trả lại cho da sự lành lặn ban đầu.

2.2. Rau diếp cá

Ăn rau diếp cá khi bị trầy xước da
Rau diếp cá cung cấp một lượng kháng thể rất dồi dào

Diếp cá là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Diếp cá là loại thực vật có tính mát, có thể cung cấp cho cơ thể một lượng kháng sinh tự nhiên không nhỏ để chống viêm và kháng khuẩn, giúp vết thương mau lành.

2.3. Thịt lợn nạc

Ăn thịt lợn khi bị trầy xước da
Thịt lợn nạc có rất nhiều protein

Từ xưa trong dân gian đã lưu truyền rằng thịt lợn nạc là món ăn lành tính nhất dành cho người bị thương nói chung hay trầy xước nói riêng. Thịt lợn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể đạt được cân bằng, rất tốt cho vết thương đang lên da non.

Thịt lợn còn bổ sung protein, giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng và khả năng lành vết thương ngoài da. Vì thế nên khi bị trầy xước, bạn nên ăn các món ăn được chế biến từ thịt lợn nhé.

2.4. Các loại rau cải

Ăn rau cải khi bị trầy xước da
Các loại rau cải có rất nhiều chất kẽm giúp hạn chế nhiễm khuẩn

Rau cũng là một thực phẩm quan trọng giúp mau lành vết thương ngoài da. Các loại rau họ cải như cải xoong, cải bông xanh, brussels, súp lơ… đều mang tính lành. Đồng thời thì các loại rau xanh này chứa rất nhiều kẽm, khoáng chất có khả năng hỗ trợ các loại enzyme làm lành vết thương. Kẽm trong rau họ cải cũng có lợi cho quá trình phân chia tế bào.

2.5. Hoa quả

Ăn hoa quả khi bị trầy xước da
Hoa quả giúp bổ xung lượng một lượng lớn Vitamin

Không chỉ thơm ngon và dễ ăn, hoa quả là nguồn bổ sung vitamin tự nhiên mà những người bị thương không nên bỏ qua. Toàn bộ các loại vitamin có thể giúp vết xước chóng lành đều có thể tìm được trong hoa quả, tiêu biểu như vitamin C, B, E, A, vv…

2.6. Khoai lang

Ăn khoai lang khi bị trầy xước da
Khoai lang giúp chống oxi hóa, hạn chế viêm nhiễm vết thương

Khoai lang cùng các loại củ quả có màu vàng đều chứa hàm lượng Vitamin A khá lớn. Đây là loại vitamin chống oxy hóa, hạn chế tình trạng viêm nhiễm bởi chấn thương, đồng thời giúp biệt hóa tế bào cùng chức năng miễn dịch.

3. Một số thực phẩm cần lưu ý khi bị trầy xước da

Ngoài một số món bạn nên ăn khi bị trầy xước da. Cũng có một số loại thực phẩm mà bạn cần lưu ý nếu không muốn những vết trầy xước hóa thành những vết sẹo xấu xí.

Hạn chế ăn thịt gà khi bị trầy xước da
Ăn thịt gà có thế khiến sẹo mới lên da non bị ngứa
  • Rau muống: Loại rau có tính mát, nhuận trường, sinh da thịt… Tuy vậy thì rau muống lại dễ khiến vết thương biến thành sẹo lồi.
  • Đồ nếp: Các loại đồ nếp như xôi, chè, bánh chưng… đều có tính nóng. Chính vì thế mà khi ăn đồ nếp thì vết xước sẽ dễ bị mưng mủ, viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra sẹo lồi. Bạn nên hạn chế đồ nếp khi bị thương, đặc biệt là lúc lên da non.
  • Thịt gà: Thịt gà làm cho vết thương bị ngứa, khiến người bị thương muốn gãi, từ đó gây lở loét, khó lành. Do đó, ta nên kiêng các món gà cho tới khi vết thương lành hẳn.
  • Trứng: Trứng có tính năng đẩy mạnh quá trình sinh ra collagen, khiến da bị đùn thái quá, từ đó gây ra sẹo lồi. Do vậy, ta nên loại bỏ trứng ra khỏi thực đơn trong thời gian liền sẹo.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu thêm về các loại thực phẩm tốt cho vết thương. Cũng như giải đáp được câu hỏi bị trầy xước da nên ăn gì? Từ đó giúp cho vết xước trên da mau lành và không để sẹo.

5/5 (1 Review)

Bình luận
avatar
  Subscribe  
Notify of