Chăm sóc da

6+ loại thực phẩm CẦN TRÁNH khi bị trầy xước da

Tác giả:
Đỗ Thị Lý
Tham vấn Y khoa:
Tiến sĩ. Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Như Lan
Ngày đăng:
24/05/2019
Lần cập nhật cuối:
13/01/2020
Số lần xem:
9873

Bị trầy xước da không nên ăn gì? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn của khá nhiều người vì trầy xước là chuyện khó tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày, mà sẹo thì chẳng ai muốn có cả. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể chăm sóc vết trầy xước da một cách hiệu quả để tránh gặp phải tình trạng viêm nhiễm và các vết sẹo khó chữa trên da nhé!

1. Bị trầy xước da không nên ăn gì?

Khi bị trầy xước da, có một số món mà bạn nên tạm thời tránh ăn hoặc chỉ ăn ít.

1.1. Rau muống

Rau muống có thành phần lớn các chất cấu thành như madecassol, lysin, threonin, tryptophan, valin, leucin,… những thành phần này mặc dù có tính mát và khá bổ dưỡng nhưng lại không hợp với những người đang bị các vết thương hở hoặc những tổn thương phía trên bề mặt da.

Không ăn rau muống khi bị trầy xước da
Ăn rau muống khi bị trầy xước da có thể để lại sẹo

Rau muống là một thực phẩm đáng lưu ý cho những người đang tìm hiểu “bị trầy xước da không nên ăn gì?”. Bởi nếu bạn dùng nhiều rau muống khi những vết thương vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, sẽ còn gây ra nguy cơ để lại những vết sẹo lồi trên da, nhìn rất mất thẩm mỹ.

1.2. Thịt gà

Không ăn thịt gà khi bị trầy xước da
Thịt gà ảnh hưởng không tốt tới khả năng liền sẹo của vết thương

Thịt gà có chứa thành phần các chất như: chất béo, beta-carotene, retinol… những chất này ảnh hưởng đến khả năng liền sẹo của da đồng thời tác động đến các tế bào da tổn thương và khiến nguy cơ viêm nhiễm, làm thành sẹo trên da tăng lên.

1.3. Đồ nếp

Không ăn đồ nếp khi bị trầy xước da
Đồ nếp khiến vết thương dễ bị mưng mủ, viêm nhiễm

Trong các loại thực phẩm từ nếp như xôi, bánh chưng, cơm nếp,… chứa thành phần amylopectin là một chất có tính nóng cao rất dễ khiến vết thương của bạn bị viêm nhiễm và thậm chí mưng mủ. Không chỉ vậy, dùng loại thực phẩm này khi da đang lên da non sẽ có thể làm thành các vết sẹo lồi.

1.4. Trứng

Không ăn trứng khi bị trầy xước da
Ăn trứng khi bị trầy xước có thể dẫn tới sẹo lồi

Trứng gà và đặc biệt lòng trắng trứng có chứa thành phần gluxit, protein và hàm ẩm cao, gây ra tình trạng tăng sinh mô sợi của collagen trực tiếp dẫn đến quá trình đùn da thái hóa và hình thành sẹo lồi. Vì vậy, đây cũng là một trong những danh sách cần được lưu ý cho chúng ta khi tìm hiểu bị trầy xước da không nên ăn gì.

1.5. Thịt bò

Không ăn thịt bò khi bị trầy xước da
Thịt bò sẽ khiến cho vết sẹo trở nên thâm đen

Trong thịt bò có chứa rất nhiều protein có công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, thành phần này cũng là một trong những nguyên nhân khiến các vết thương ngoài dễ trở thành các vết sẹo thâm khó coi trên da. Do đó, bạn nên tạm thời tránh ăn thịt bò cho tới khi thành sẹo nhé.

1.6. Hải sản

Hải sản có thể gây kích ứng da non, ngứa ngáy, khó chịu
Hải sản có thể gây kích ứng da non, ngứa ngáy, khó chịu

Hải sản chứa thành phần lớn canxi, protein,… tuy rất bổ dưỡng nhưng những chất này có khả năng kích thích sự hình thành tế bào tại các vết thương gây sẹo lồi. Ngoài ra, một số người dị ứng với hải sản nếu dùng sản phẩm này cũng gây ngứa, khó chịu,… tại những vết thương đang lên da non.

2. Nên ăn thực phẩm gì khi bị trầy xước

Ăn nhiều trái cây khi bị trầy xước da
Nên ăn nhiều loại trái cây khi gặp phải tình trạng trầy xước da

Bên cạnh câu hỏi “bị trầy xước không nên ăn gì?”, chúng ta cũng cần quan tâm đến một số loại thực phẩm có công dụng tốt đối với việc làm lành các vết thương như:

  • Các loại rau xanh: các loại rau như: cải, rau má, rau ngót, chùm ngây, hành tây, diếp cá… được xem là những loại thực phẩm lành tính có công dụng chống viêm, kháng khuẩn đồng thời giúp hỗ trợ làm lành những vết trầy xước da, hạn chế sẹo lồi vô cùng hiệu quả.
  • Thịt lợn nạc: Thịt lợn nạc là một trong những loại thịt khá lành tính và có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất thích hợp cho những người đang có nhu cầu phục hồi những tổn thương trên da.
  • Nghệ tươi: Với thành phần hoạt chất curcumin có trong củ nghệ tươi, đây là một loại thực phẩm “vàng” trong việc hồi phục các tổn thương trên da thông qua tính năng kháng khuẩn, chống oxy hóa cực mạnh.
  • Hoa quả: Các loại hoa quả góp phần bổ sung một lượng lớn vitamin cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, làm lành những tổn thương trên da đồng thời giúp mờ sẹo một cách hiệu quả.

3. Một số lưu ý khi bị trầy xước da

Giữ cho vết trầy xước luôn khô thoáng
Cần giữ cho vết trầy xước luôn khô thoáng, hạn chế tiếp xúc nước

Để vết thương mau lành, không để lại sẹo. Ngoài chú ý tới việc ăn uống, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi bị trầy xước da, chúng ta nên lưu ý cần giữ cho vùng da bị tổn thương luôn trong tình trạng sạch sẽ và hạn chế tối đa tiếp xúc với nước. Như vậy vết thương sẽ mau lành hơn và ít để lại sẹo hơn.
  • Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt trong giai đoạn này nên tránh thực hiện những hoạt động mạnh để vết thương không bị tác động trầm trọng hơn. Hoạt động quá mạnh có thể khiến các vết trầy xước bị tước ra và rách hoặc xước sâu hơn.
  • Khi bị trầy xước da, chúng ta cũng nên tiến hành theo dõi vết thương thật kỹ, nếu phát hiện tình trạng bất thường, sưng, phù nề, đổi màu lạ hoặc nhiễm trùng nên trực tiếp đến khám tại các cơ sở y tế phù hợp.
  • Sử dụng các sản phẩm bôi da giúp ngừa thâm sẹo. Một trong những sản phẩm nổi bật nhất đó chính là gel Decumar New. Với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, sản phẩm đem lại công hiệu ngừa sẹo tuyệt hảo mà lại rất an toàn cho da.

Xem thêm các sản phẩm Decumar

Trong đời sống và sinh hoạt, chắc chắn chúng ta không thể tránh khỏi việc va chạm hoặc những tai nạn nhẹ gây nên tình trạng trầy xước da. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn trả lời câu hỏi Bị trầy xước da không nên ăn gì? cũng như giúp cho vết thương mau lành nhé.

5/5 (2 Reviews)


Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of