Tận hưởng giao hàng miễn phí toàn quốc với hoá đơn từ 250.000 đ +

Phẫu thuật trị thâm sẹo – những nguy cơ tiềm ẩn mà bạn chưa biết tới

08.07.19
18:23
 • Chia sẻ

Thâm sẹo là nỗi tự ti của rất nhiều người. Do vậy có khá nhiều người lựa chọn cách phẫu thuật trị thâm sẹo để xóa đi các vết thâm xấu xí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những nguy cơ tiềm ẩn của việc phẫu thuật. Những nguy cơ đó là gì? Có nên thực hiện không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Phẫu thuật trị thâm sẹo là gì?

Những vết thâm sẹo luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bạn gái bởi ảnh hưởng vô cùng tới thẩm mỹ. Chính vì vậy, những biện pháp phẫu thuật trị sẹo thâm tại các thẩm mỹ viện được rất nhiều bạn nữ lựa chọn và thực hiện.

Khác với những phương pháp trị sẹo thâm bằng tự nhiên. Phẫu thuật trị sẹo thâm là phương pháp thu nhỏ kích thước sẹo và làm thay đổi hình dạng, màu sắc của vết sẹo bằng các kỹ thuật tiên tiến. Nhờ vậy khắc phục tình trạng thâm sẹo, làm giảm tối đa kích thước, màu sắc ảnh hưởng về yếu tố thẩm mỹ của sẹo trên làn da cơ thể.

Phẫu thuật trị thâm sẹo trên da
Phẫu thuật trị thâm sẹo trên da có hiệu quả nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa từng người và tình trạng vết thâm sẹo trên da nên quy trình cũng như hiệu quả sẽ rất khác nhau. Dù nhiều người từng đánh giá đây là phương pháp trị thâm sẹo nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng không thể phủ nhận rằng, phẫu thuật trị sẹo thâm cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bắt lợi cho sức khỏe làn da của bạn.

2. Những nguy cơ tiềm ẩn của phẫu thuật trị thâm sẹo

2.1. Điều kiện vệ sinh, y tế của các cơ sở phẫu thuật trị thâm sẹo

Do phương pháp phẫu thuật trị thâm sẹo được nhiều chị em tin tưởng và thực hiện. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu này, nhiều cơ sở thẩm mỹ mọc lên với vô vàn lời quảng cáo về kỹ thuật tiên tiến mà không có bất cứ đảm bảo về rủi ro.

Cơ sở vật chất phù hợp để phẫu thuật trị thâm sẹo
Không phải trung tâm nào cũng có cơ sở vật chất đáp ứng tiêu chuẩn để phẫu thuật trị thâm sẹo

Rất nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện các cuộc phẫu thuật đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn. Đây là điều kiện vô cùng quan trọng, nếu như bạn đang có ý định phẫu thuật để xóa bỏ các vết thâm trên da thì bạn không nên bỏ qua.

2.2. Nguy cơ tới từ các loại thuốc gây tê

Sử dụng các loại thuốc gây tê là một trong những yêu cầu gần như bắt buộc đối với phẫu thuật. Tuy nhiên, khi dùng thuộc gây tê lại có thể đi kèm với các tình huống khó lường.

Sử dụng thuốc gây tê trong phẫu thuật trị thâm sẹo
Sử dụng thuốc gây tê trong phẫu thuật trị thâm sẹo có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn

Các loại thuốc gây tê đều có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Như làm rối loạn về tim mạch hay gây choáng váng dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Mặc dù, trong tất cả các cuộc phẫu thuật, các bác sĩ đều sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ chống choáng cho bệnh nhân nhưng những tác hại xấu của thuốc gây tê là không thể loại bỏ.

Trên thực tế, dù bạn gây tê ở bất cứ mức độ nào thì việc đưa một loại thuốc vào cơ thể sẽ luôn có khả năng gây ra rủi ro. Đặc biệt là nếu như cơ thể bạn mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

2.3. Phẫu thuật trị thâm sẹo có thể để lại vết sẹo lớn hơn

Có một thực tế là, cuộc phẫu thuật dù nhỏ cỡ nào cũng luôn tồn tại khả năng thất bại. Thậm chí gây ra hậu quả nặng nề hơn cho bệnh nhân. Phẫu thuật trị thâm sẹo cũng vậy.

Vết sẹo lồi trên da
Nếu thất bại trong việc phẫu thuật, vết thâm sẹo có thể trở thành các vết sẹo lồi, lõm xấu xí

Các bác sĩ không thể đảm bảo cuộc phẫu thuật trị thâm sẹo của bạn sẽ thành công 100%. Vì vậy, nguy cơ phẫu thuật thất bại là có khả năng xảy ra. Hậu quả của nó là vết sẹo của bạn không thể biến mất. Hậu quả nặng nề hơn là vết sẹo thâm sẽ trở nên lớn hơn. Thậm chí chúng có thể biến thành sẹo lồi, sẹo lõm khó khắc phục hơn.

2.4. Phẫu thuật không đảm bảo

Ngoài ra, một nguy cơ nữa có thể xảy đến nếu như bạn định phẫu thuật trị thâm sẹo. Đó là những biến chứng ảnh hưởng xấu tới da do việc phẫu thuật không đảm bảo.

Phẫu thuật trị thâm sẹo để lại biến chứng
Đôi khi phẫu thuật trị thâm sẹo có thể để lại một số biến chứng ở trên da

Cụ thể hơn, nếu như cơ sở thẩm mỹ phẫu thuật mà không đảm bảo được tính an toàn. Những biến chứng nguy hiểm như hoại tử, nhiễm trùng, xuất huyết có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Đây là những hậu quả rất nặng nề không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

3. Phẫu thuật trị thâm sẹo – Nên hay không?

Bởi những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hậu quả nặng nề của phương pháp phẫu thuật trị thâm sẹo. Chắc chắn sẽ có nhiều chị em băn khoăn không biết có nên thực hiện biện pháp này hay không?

Có nên phẫu thuật trị thâm sẹo hay không?
Có nên phẫu thuật trị thâm sẹo hay không?

Đầu tiên, chúng ta cần xác định rằng, sẹo thâm hay bất cứ loại sẹo nào cũng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà chỉ gây ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ của làn da. Bởi vậy, nếu có thể chấp nhận sự tồn tại của các vết sẹo hay có thể sử dụng các biện pháp che dấu nó thì việc phẫu thuật trị thâm sẹo là không cần thiết.

Tuy nhiên nếu buộc phải xóa bỏ thâm sẹo thì phẫu thuật là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bởi đây là một biện pháp có mức độ hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp này, các chị em cần lưu ý một số điều kiện để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

4. Những lưu ý khi trị thâm sẹo bằng phẫu thuật

4.1. Chọn bệnh viện hoặc cơ sở thẩm mỹ uy tín

Nếu có thể, hãy lựa chọn được một bệnh viện uy tín, đảm bảo về cơ sở vật chất. Việc lựa chọn một cơ sở uy tín sẽ mang tới sự an toàn cũng như là sự yên tâm hơn.

Lựa chọn cơ sở phẫu thuật trị thâm sẹo uy tín
Lựa chọn cơ sở phẫu thuật uy tín là tiêu chí đầu tiên và khá quan trọng mà bạn nên lưu ý khi phẫu thuật trị thâm sẹo

Với những trang thiết bị, tình trạng da cũng như tình trạng vết thâm sẹo sẽ được sẽ xác định rõ. Từ đó, các bác sĩ, chuyên gia da liệu sẽ đưa ra liệu pháp, lộ trình điều trị, phẫu thuật đúng đắn nhất. Từ đó đem lại hiệu quả thu nhỏ, giảm thâm các vết sẹo một cách nhanh nhất và an toàn nhất.

4.2. Đảm bảo quy trình khi phẫu thuật trị thâm sẹo

Phẫu thuật trị thâm sẹo có quy trình và tiêu chuẩn riêng. Theo đó thì bệnh nhân hay các cơ sở thực hiện phẫu thuật cần phải nghiêm thực hiện. Quy trình và tiêu chuẩn phẫu thuật sẽ bao gồm: đối tượng có thể làm phẫu thuật, quy trình kiểm tra trước phẫu thuật và quy trình chăm sóc hậu phẫu.

4.2.1. Đối tượng có thể làm phẫu thuật trị thâm sẹo

Lựa chọn đối tượng trị thâm sẹo bằng phẫu thuật
Không phải ai cũng có thể làm phẫu thuật trị thâm sẹo được

Chỉ những đối tượng bệnh nhân sau đây mới nên áp dụng phương pháp trị thâm sẹo bằng phẫu thuật.

 • Bệnh nhân cần đủ 18 tuổi trở lên, không kể giới tính.
 • Bệnh nhân có sẹo lồi to, phình đại do các nguyên nhân khác nhau gây ra
 • Bệnh nhân có sẹo gây mất thẩm mỹ trên cơ thể, đặc biệt là ở mặt.
 • Bệnh nhân cần được bác sĩ chỉ định nếu còn nhỏ tuổi và chỉ thực hiện phẫu thuật trị sẹo khi đủ điều kiện sức khỏe.

4.2.2. Quy trình kiểm tra trước phẫu thuật

Xét nghiệm máu trước phẫu thuật
Kiểm tra y tế là bước cần thiết và bắt buộc phải thực hiện trước khi làm bất cứ phẫu thuật nào

Để được đồng ý phẫu thuật, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện các kiểm tra y tế sau.

 • Xét nghiệm máu.
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Kiểm tra tình trạng da.
 • Kiểm tra huyết áp, tim mạch.
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại.

Các loại kiểm tra y tế này sẽ giúp các bác sĩ đưa ra nhận định chính xác ai có đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật. Như đã trình bày ở phần trước, cuộc phẫu thuật nào cũng tồn tại rủi ro nên các kiểm tra này cần được thực hiện nghiêm túc để giảm thiểu thấp nhất những tình huống khó lường. 

4.2.3. Quy trình chăm sóc hậu phẫu

Sau khi thực hiện phẫu thuật, không đồng nghĩa với việc vết sẹo đã được xóa bỏ hoàn toàn. Hiệu quả phẫu thuật trị thâm sẹo phụ thuộc chủ yếu vào việc chăm sóc hậu phẫu. Bởi vậy, người bệnh cần phải thực hiện đúng những gì mà bác sĩ hướng dẫn.

Chăm sóc hậu phẫu
Chăm sóc hậu phẫu mới là bước quyết định tới hiệu quả trị thâm sẹo

Một vài lưu ý trong quá trình chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân như sau:

 • Uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ, không tự ý đổi thuốc hay sử dụng thêm thuốc ngoài. Nếu bắt buộc phải sử dụng thêm thuốc khác, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước.
 • Thời gian thay băng thông thường sẽ là 2 ngày sau phẫu thuật. Bạn nên tới cơ sở đã phẫu thuật để thay băng. Tại đây bác sĩ sẽ tái khám, cũng như đưa ra liệu trình phục hồi một cách nhanh nhất.
 • Thời gian cắt chỉ sẽ khác nhau tùy theo từng trạng vết thương, có thể từ 1 đến 2 tuần. Thời gian cắt chỉ sẽ do bác sĩ chỉ định.
 • Để tránh vết thương có thể dính bụi bẩn và nhiễm trùng thì bệnh nhân nên có biện pháp để che chắn chúng.
 • Ánh nắng mặt trời có thể tiêu diệt các tế bào tái tạo da. Bởi vậy không được để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

5. Một số cách trị thâm sẹo mà không cần phẫu thuật

Nếu phương pháp phẫu thuật không thể làm bạn yên tâm thì bạn hoàn toàn có thể trị thâm sẹo mà không cần phẫu thuật. Các chị em có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

5.1. Trị thâm sẹo bằng các phương pháp thiên nhiên

Phương pháp trị thâm sẹo bằng công thức tự nhiên
Có rất nhiều phương pháp trị thâm sẹo bằng các công thức tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều loại nguyên liệu có chứa thành phần trị sẹo. Các loại nguyên liệu này đều rất dễ kiếm, rẻ và cũng rất hiệu quả nếu kiên trì sử dụng các phương pháp trị thâm sẹo bằng tự nhiên.

 • Rau má: Thành phần của rau má chứa nhiều loại vitamin nhóm B, C… rất tốt cho da. Đồng thời, trong rau má còn có chất tripenteroids có khả năng trị sẹo thâm và tái tạo độ đàn hồi cho da. Hơn nữa, rau má cũng kích sản sinh collagen làm lành mô da và nối lại liên kết collagen đã bị đứt.
 • Nha đam: Trong nha đam có chứa vitamin E chống oxy hóa, vitamin C chống viêm nhiễm, vitamin B12 tạo hồng cầu, vitamin A tái tạo tế bào… Cùng với đó là rất nhiều dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng da, giúp da phục hồi, hết thâm sẹo nhanh chóng.
 • Mật ong: Đây là một nguyên liệu dưỡng da và cung cấp độ ẩm cho da rất tốt. Bên cạnh đó, mật ong còn kháng viêm, tiêu viêm, giữ cho các vết thương mau lành và sẹo chóng được làm mờ. 
 • Vitamin E: Có tác dụng tăng trưởng sản sinh collagen và elastin. Từ đó tái tạo và phục hồi sửa chữa tế bào hư tổn trên da. Nhờ vậy, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được làn da trắng mịn, hết sẹo thâm.
 • Hành tây: Hàm lượng vitamin A, B, C có trong hành tây có tác dụng kháng viêm cực tốt. Đồng thời hành tây sẽ kích thích sản sinh collagen, cũng như đào thải tế bào chết và tái tạo da. Từ đó phục hồi da, làm mờ sẹo thâm, giúp da trắng sáng.

5.2. Trị thâm sẹo bằng Decumar

Gel Decumar được phân phối bởi công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI. Đây là sản phẩm “made in Viet Nam” 100% với nguyên liệu thuần Việt, được trồng và sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt.

trị mụn kem nghệ-ava

Decumar là sản phẩm giúp trị thâm sẹo trên da với nguồn gốc từ thiên nhiên

Thành phần của Decumar bao gồm:

 • Tinh nghệ Nano curcumin: Làm liền sẹo, chống lão hóa, chống oxy hóa da
 • Chiết xuất nha đam: Làm dịu, tái tạo và cung cấp độ ẩm cho da.
 • Vitamin E: Giữ ẩm, bảo vệ da trước tia cực tím, chống sạm da.
 • Tinh chất hành tây đỏ: Diệt khuẩn, cái thiện tình trạng thâm sẹo hiệu quả.
 • Lá chanh Sim: Kiểm soát dầu nhờn trên da, từ đó hỗ trợ trị thâm sẹo trên da.

Với những thành phần trên, có thể dễ dàng nhận thấy Decumar có tác dụng giúp trị thâm sẹo vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần bôi sản phẩm lên vùng da đang bị thâm sẹo 3 – 4 lần/ngày. Chắc chắn những vết thâm sẹo sẽ nhanh chóng biến mất chỉ trong thời gian ngắn.

Xem thêm các sản phẩm Decumar

Có thể thấy, mặc dù phẫu thuật đem lại hiệu quả điều trị vô cùng cao. Tuy nhiên phương pháp này lại tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi phẫu thuật trị thâm sẹo – Nên hay không?

By Decumar
 • Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận