Nếu không chăm sóc kĩ, những vết trầy xước có thể rất lâu lành, có thể còn nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Vậy bị trầy xước da nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.
Trước tiên để trả lời cho câu hỏi bị trầy xước da nên ăn gì, ta nên biết được nhóm thực phẩm nào tốt cho các vết trầy xước trên da.
Thường khi bị trầy xước, vết thương hở mụn, người ta thường bôi nghệ để mau lành vết thương. Ngoài ra, những món ăn từ nghệ cũng giúp các vết trầy xước mau lành và không để lại sẹo.
Trong nghệ có chứa rất nhiều curcumin. Đây là hoạt chất có tác dụng hạn chế sự hình thành của sẹo. Tinh chất nghệ còn giúp sản sinh ra collagen và elastin giúp làm đầy sẹo lõm, liền sẹo, trả lại cho da sự lành lặn ban đầu.
Diếp cá là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Diếp cá là loại thực vật có tính mát, có thể cung cấp cho cơ thể một lượng kháng sinh tự nhiên không nhỏ để chống viêm và kháng khuẩn, giúp vết thương mau lành.
Từ xưa trong dân gian đã lưu truyền rằng thịt lợn nạc là món ăn lành tính nhất dành cho người bị thương nói chung hay trầy xước nói riêng. Thịt lợn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể đạt được cân bằng, rất tốt cho vết thương đang lên da non.
Thịt lợn còn bổ sung protein, giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng và khả năng lành vết thương ngoài da. Vì thế nên khi bị trầy xước, bạn nên ăn các món ăn được chế biến từ thịt lợn nhé.
Rau cũng là một thực phẩm quan trọng giúp mau lành vết thương ngoài da. Các loại rau họ cải như cải xoong, cải bông xanh, brussels, súp lơ… đều mang tính lành. Đồng thời thì các loại rau xanh này chứa rất nhiều kẽm, khoáng chất có khả năng hỗ trợ các loại enzyme làm lành vết thương. Kẽm trong rau họ cải cũng có lợi cho quá trình phân chia tế bào.
Không chỉ thơm ngon và dễ ăn, hoa quả là nguồn bổ sung vitamin tự nhiên mà những người bị thương không nên bỏ qua. Toàn bộ các loại vitamin có thể giúp vết xước chóng lành đều có thể tìm được trong hoa quả, tiêu biểu như vitamin C, B, E, A, vv…
Khoai lang cùng các loại củ quả có màu vàng đều chứa hàm lượng Vitamin A khá lớn. Đây là loại vitamin chống oxy hóa, hạn chế tình trạng viêm nhiễm bởi chấn thương, đồng thời giúp biệt hóa tế bào cùng chức năng miễn dịch.
Ngoài một số món bạn nên ăn khi bị trầy xước da. Cũng có một số loại thực phẩm mà bạn cần lưu ý nếu không muốn những vết trầy xước hóa thành những vết sẹo xấu xí.
Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu thêm về các loại thực phẩm tốt cho vết thương. Cũng như giải đáp được câu hỏi bị trầy xước da nên ăn gì? Từ đó giúp cho vết xước trên da mau lành và không để sẹo.
Rút ngắn quy trình xử lý với bộ chăm sóc da mụn toàn diện Decumar gồm
Tag:
© 2016 – BẢN QUYỀN THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI
GPKD số 0105440255 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 05/08/2011
Hotline: 1800 8179
Miền Bắc: CÔNG TY CỔ PHẦN CVI MIỀN BẮC
Địa chỉ: Lô đất CN1-08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1 – Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km 29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội
Văn phòng: Tầng 5 -Tòa nhà Comatce Tower – Quận Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 024.3668.6938 Fax: 024.3668.6938
Miền Nam: CÔNG TY CỔ PHẦN CVI MIỀN NAM
Địa chỉ: Số 28 Phạm Vấn, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. HCM
Điện thoại: 08 38100085