Bài viết nổi bật

Cậu học trò nghèo chạm tay vào ước mơ Macbook Pro nhờ vượt qua sự tự ti về mụn

Tác giả:
Đỗ Lý
Ngày đăng:
01/07/2019
Lần cập nhật cuối:
16/10/2019
Số lần xem:
1354

Sớm tự lập, vừa lo việc học việc nhà, lại đi làm thêm phụ giúp mẹ chăm nhỏ em gái, cậu học trò Trần Duy Mẫn được cha mẹ hết lòng tin tưởng. Vậy mà, cậu vẫn thấy thật khó để thuyết phục mẹ tin rằng, mình đã may mắn trúng giải đặc biệt với phần thưởng đến gần 30 triệu đồng, bằng số tiền cha Mẫn có được sau nhiều tháng vất vả lênh đênh trên biển.

Cậu học trò nghèo chưa từng khiến cha mẹ thất vọng

15 tuổi, nhưng đây là lần hiếm hoi Mẫn cùng mẹ Lượm rời miền quê (Đông Hòa, An Minh, tỉnh Kiên Giang) lên Sài Gòn. Chuyến đi này lại càng có ý nghĩa hơn khi Mẫn là khách hàng đặc biệt của nhãn hàng Decumar được mời nhận giải thưởng là chiếc Macbook Pro.

Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình nên Mẫn luôn cố gắng học tập

Hơn 8 tiếng trên xe khách với cậu và mẹ là một quãng thời gian lâng lâng khó tả, vừa có chút gì lo lắng, vừa tràn đầy hồi hộp. Bao nhiêu năm nay, cô Lượm suy nghĩ thuần phác “mình làm như nào thì được nhận từng ấy. Đâu có dám đòi hỏi, mong chi may mắn thế”. Cô cũng dạy con trai gắng học ráng làm, những vận may xa xôi, cô không dám nghĩ, bởi “cuộc sống khó khăn quá, đủ ăn thôi đã là hạnh phúc lắm rồi”.

Nghe lời mẹ, biết gia cảnh khó khăn, từ nhỏ, Mẫn đã có ý chí vươn lên. 15 tuổi, ngoài việc phụ giúp ba mẹ công việc nhà, cậu còn đi làm thêm kiếm đồng ra đồng vào để tự lo cho việc học. Cứ 5, 6h sáng, em lại cùng mấy người anh họ rong ruổi khắp các vựa nuôi tôm. Việc của Mẫn là sục khí đáy cho các ao tôm. “Quê em chủ yếu là đi biển và nuôi tôm thâm canh nên không lo hết việc. Nhưng vì còn đi học nên em chỉ xin làm đến 10h30, 11h sau đó về cơm nước cho nhỏ em rồi hai anh em cùng đi học”.

Cha đi biển nhiều tháng mới về, nên trong nhà thường chỉ có 3 mẹ con. Ngoài thời gian đi học ở trường, làm thêm và lo cơm nước, Mẫn kiêm luôn việc làm “gia sư” cho nhỏ em gái 13 tuổi. Thời gian của cậu dành cho mình là sau khi lo hết mọi việc cho mẹ và em, khi đó đã tới khuya. So với bạn bè trang lứa cùng tuổi ăn tuổi ngủ, thì thời gian đối với Mẫn là hạn hẹp và đáng quý.

“Thường thì cứ 3h hay 4h sáng, Mẫn đã dậy học bài, xong đến giờ thì đi làm. Chưa khi nào cháu khiến ba mẹ phải thất vọng hay lo lắng về việc học của mình cả. Tôi cũng mừng vì nhà khó khăn mà nhiều năm liền cháu đều đạt học sinh khá, giỏi của trường, và được trường tặng bằng khen trong các hoạt động Đoàn, Đội” – cô Lượm ánh lên niềm hạnh phúc khi nói về thành tích của con.

Vượt lên ám ảnh vì mụn

Suy nghĩ chín chắn hơn bạn bè cùng tuổi, Mẫn hay được trêu là “ông cụ non” nhưng trên thực tế, cậu cũng có đầy đủ những tâm tư ở tuổi mới lớn như các bạn. Bước vào tuổi 15, cậu cảm nhận rõ sự biến đổi của bản thân. Đối với Mẫn, đó là nỗi ám ảnh, sự thiếu tự tin khi phải đối mặt với mụn.

Khuôn mặt vẫn còn lấm tấm mụn, thâm nhưng em đã không còn tự ti về nó nữa

Vừa gãi đầu vừa cười, Mẫn chia sẻ: “Em bị mụn từ rất sớm. Trong khi chúng bạn chưa có mụn thì em đã chi chít khắp mặt, đặc biệt là trán, hai bên má và thường là mụn mủ, mụn viêm nặng. Em không dám nói với ai vì sợ bị la nên cứ để mặt như vậy. Đi đâu gặp ai cũng ngại, bạn bè cũng nói nhiều, cũng có xáo động tâm lý chút chút”.

Đang lúc lo lắng, thì thật tình cờ, vào một ngày cuối năm 2018, Mẫn xem một chương trình sitcom và thấy nói về sản phẩm trị mụn được nhiều bạn trẻ tin dùng. Cùng lúc nhỏ em gái cũng lên mụn ở mặt. Là con trai còn đỡ, chứ như em gái mà mặt chi chít mụn, thì buồn sao kể xiết. Biết ba mẹ bận, cũng không muốn nhỏ em phải lo lắng, Mẫn trích từ khoản tiền làm thêm ra tiệm thuốc tìm hỏi và mua sản phẩm Decumar về hai anh em cùng xài.

Thời gian bận nên Mẫn chỉ xài 1 lần/ngày vào mỗi tối, ấy vậy mà mụn cũng biến mất. Còn những vết thâm sẹo, Mẫn vẫn duy trì dùng đến nay cũng đã được gần 8 tháng, hiệu quả khiến cậu phấn khởi và tự tin hẳn lên.

Hạnh phúc khi chạm tay vào giấc mơ

Có lẽ, điều ít ngờ nhất khi Trần Duy Mẫn mua Decumar sử dụng, đó là việc trúng được phần thưởng giá trị là chiếc Macbook Pro. Cậu chỉ nghĩ đơn giản mua Decumar để trị mụn, còn việc trúng giải thì em chưa từng nghĩ đến. Chỉ đến khi Ban tổ chức chương trình gọi điện thông báo em mới biết những mã số trên nắp hộp mà em gửi ngày nào lại mang đến cho em và gia đình niềm vui lớn đến thế.

Em chưa từng nghĩ mình sẽ có được chiếc Macbook Pro giá trị như thế

Đôi mắt vẫn ngời lên sự hạnh phúc, Mẫn kể: “Em khá bất ngờ khi Decumar gọi điện thông báo trúng Macbook. Em không suy nghĩ nhiều mà tin ngay vì mình biết Decumar rất uy tín. Tuy nhiên, lúc đó, em gặp khó trong việc thuyết phục mẹ và mọi người. Ai cũng nói phần thưởng giá trị thế chắc gì đã đến được tay khiến em khá buồn. May sao, sau khoảng thời gian thuyết phục, mẹ cũng đã tin và cùng đi nhận giải với em”.

Nhìn con trai nhận phần thưởng, vừa mừng vừa tủi, cô Lượm chia sẻ: “Nhà không có điều kiện nên khi cháu thông báo trúng giải cũng vừa mừng, vừa lo. Nếu con trúng Macbook thật, gia đình rất vui và hạnh phúc khi con có thêm điều kiện học tập. Vì nói thật, cả đời cô chắc  cũng chẳng mua được cho con cái máy giá trị như thế. Cũng bởi từ trước đến giờ Mẫn luôn cố gắng học tập, có tính tự lập cao, chưa khi nào làm cô thất vọng nên cô tin những gì con nói là đúng”.

“Mẹ em thường nói, nhà mình không có điều kiện, con học hành cho tốt là được, còn tương lai như nào mẹ chưa dám nghĩ. Nhưng em luôn tin rằng mình có thể làm được nhiều điều và Decumar đã giúp niềm tin đó của em thêm vững chắc hơn. Đây không chỉ là sản phẩm trị mụn thông thường mà nó còn mang đến cho em động lực, sự tự tin vô cùng lớn để em có thể làm được nhiều điều hơn nữa”, gương mặt Mẫn không giấu được cảm xúc lẫn sự quyết tâm khi thổ lộ.

Thấy Mẫn hạnh phúc khi cầm chiếc Macbook trên tay, rồi nâng niu, coi như “báu vật”, chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào vì phần quà đặc biệt đã được trao cho người xứng đáng. Hy vọng, món quà này sẽ giúp ích em nhiều vấn đề trong học tập cũng như cuộc sống để không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ cũng như niềm tin và ước mơ của chính em.

Màn “đập hộp” Macbook Pro trúng giải và Mẫn không giấu nổi cảm xúc hồi hộp và hạnh phúc:

Decumar đã vượt qua mọi ranh giới và khoảng cách để đến gần hơn với các bạn trẻ, giúp các bạn có thêm động lực, thêm sự tự tin để theo đuổi những ước mơ, hoài bão của mình. Còn bạn thì sao? Hãy để Decumar cùng bạn viết nên những câu chuyện thật đẹp của tuổi dậy thì nhé!Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *